วันเสาร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2552

ค็อกเทลผลไม้ - เมนูอาหารแนะนำ

ค๊อกเทลผลไม้ ทำแบบง่ายๆ




ผลไม้ที่นำมาค็อกเทลนั้น ล้วนแล้วแต่อุดมไปด้วยวิตามินบีและซี นอกจากนี้ ยังมีแคลเซียม และฟอสฟอรัส ซึ่งช่วยบำรุงกระดูก บำรุงสมอง ผลไม้มีไขมันน้อย ย่อยง่าย และร่ายกายสามารถดูดซึมได้ดี







เครื่องปรุง
(รับประทาน 4 คน)

สับปะรดหั่นสี่เหลี่ยมขนาด 1x1 ซม.
1/2
ถ้วย
แคนตาลูปหั่นสี่เหลียม
1/2
ถ้วย
กล้วยหอมหั่นสี่เหลี่ยม เคล้ากับน้ำมะนาวกันดำ
1/2
ลูก
ฝรั่งห่ามหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมใช้แต่เนื้อ
1
ลูก
ผลไม้อื่น ตามฤดูกาลที่นำมาใช้ได้ เช่น เงาะ ลองกอง แห้ว แตงโม มะม่วงห่าม ขนุน แตงไทยสุก สละ ฯลฯ
น้ำตาลทราย
1
ถ้วย
น้ำสุกแช่เย็นจัด
1
ถ้วย
เกลือป่น
1/2
ช้อนชา
มะละกอสุกหั่นสี่เหลี่ยม
1/2
ถ้วย
ส้มเช้งแกะเป็นกลีบ
1
ลูก
สตรอว์เบอร์รี่ผ่าครึ่ง
8
ลูก
องุ่นม่วงปอกเปลือกใช้แต่เนื้อ
1/2
ถ้วย
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำเชื่อม
1
ถ้วย
น้ำมะนาว
1/4
ถ้วย
เหล้ารัม (ถ้าไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ก็ไม่ต้องใส่)
1/4
ถ้วย
วิธีทำ
1. นำน้ำตาลทราย และน้ำเปล่ามาต้มรวมกันจนเดือด กรองด้วยผ้าขาวบางทำเป็นน้ำเชื่อม2. ใส่น้ำเชื่อม น้ำสุกแช่เย็นจัด น้ำมะนาว เกลือป่น และเหล้ารัม ลงในชามแก้วผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่ผลไม้ทั้งหมดลงไป คนเบาๆ นำเข้าตู้เย็นจนเย็นจัด แล้วจึงนำเสิร์ฟ
หมายเหตุ ควรนำเข้าตู้เย็นแช่เย็นจัด จะทำให้รสชาติอร่อยมากยิ่งขึ้น
บลูสกายค็อกเทลสีฟ้าน่าดื่ม ใครอยากรู้ว่ามันทำยังไงลองมาดูส่วนผสมกันเลย
ส่วนผสม
  1. รัม 1 ช้อนโต๊ะ (1/2 จิ๊กเกอร์)
  2. น้ำสับปะรด 2 ช้อนโต๊ะ (1 จิ๊กเกอร์)
  3. น้ำแอปเปิ้ล 2 ช้อนโต๊ะ (1 จิ๊กเกอร์)
  4. น้ำฝรั่ง 2 ช้อนโต๊ะ (1 จิ๊กเกอร์)
  5. น้ำมะนาวหวาน 1 ช้อนโต๊ะ (1/2 จิ๊กเกอร์)
  6. บลูเกรนาดืน 1 ช้อนโต๊ะ (1/2 จิ๊กเกอร์)
  7. น้ำแข็งทุบ
    วิธีทำ
    ใส่น้ำแข็งลงกระบอกเขย่า ใส่ส่วนผสมที่เหลือ เขย่าจนเย็นดี
    เทแต่น้ำใส่แก้วค็อกเทล หรือแก้วไวน์ แต่งด้วยมะนานฝาน เชอร์รี่
วันนี้เราก็จะมาลองสูตรการทำเครื่องดื่มที่กลายเป็นเอกลักษณ์ของการต้อนรับแบบไทยๆ กัน เผื่อใช้สำหรับต้อนรับเพื่อนเวลามาเที่ยวบ้าน
ส่วนผสม
น้ำส้มเขียวหวาน 100% ตราทิปโก้ 6 ช้อนโต๊ะ (3 จิ๊กเกอร์)
น้ำมะนาวหวาน 4 ช้อนโต๊ะ (2 จิ๊กเกอร์)
เกรนาดีน 1 ช้อนโต๊ะ (1/2 จิ๊กเกอร์)
น้ำแข็งทุบ
วิธีทำ
ใส่น้ำแข็งทุบลงในแก้วทรงสูงประมาณ 3 ใน 4 ของแก้ว เทส่วนผสมทั้งหมดลงไป คนให้เข้ากัน เติมน้ำแข็งจนเต็ม ประดับปากแก้วด้วยผลไม้ และหลอดดูด
ส่วนผสม
จิ๊กเกอร์ (jigger) เป็นถ้วยตวงรูปกรวย มี 2 ด้าน ด้านหนึ่งเป็น 1 จิ๊กเกอร์ อีกด้านหนึ่งเป็น 1/2 จิ๊กเกอร์
1 จิ๊กเกอร์ ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
2 จิ๊กเกอร์ ประมาณ 1/4 ถ้วย
4 จิ๊กเกอร์ ประมาณ 1/2 ถ้วย
ใช้ถ้วยตะไล ช้อนโต๊ะ หรือถ้วยเล็กๆ อะไรตวงเอาก็ได้ จุดสำคัญอยู่ที่การคงส่วนผสมให้ได้อัตราส่วนเดิม
การตวงด้วยจิ๊กเกอร์ บาร์เทนเดอร์จะคว่ำจิ๊กเกอร์ลงในกระบอกเขย่า ให้ของเหลวไหลลงให้หมด ถึงตวงส่วนผสมต่อไป
ถ้วยตวงน้ำ ใช้ตวงของเหลว น้ำแข็ง และผลไม้ ลักษณะเป็นแก้วใส หรือ พลาสติก มีขีดบอกเป็น 1/4 ถ้วย 1/2 ถ้วย 3/4 ถ้วย 1 ถ้วย
ใช้แก้วน้ำธรรมดา ช้อนกินข้าว ช้อนกาแฟ แทนถ้วยตวงและช้อนตวงได้
บทความจาก : นิตยสาร easy cocktails
AKPC_IDS += "762,";
อุปกรณ์ผสมเครื่องดื่มแบบ Cocktail#2

วิธีการผสมแบบปั่น (blend)
ต้องมีเครื่องปั่นอาหารเอนกประสงค์ (blender) แรงดีๆ ใบมีดดี ไม่คดงอง่าย โดยเฉพาะการปั่นเครื่องดื่มที่ต้องปั่นน้ำแข็งและส่วนผสมให้ละเอียดจนได้เครื่องดื่มเนื้อเนียน (smoothie)
วิธีปั่น ใส่น้ำแข็งทุบลงในโถปั่น ปริมาณน้ำแข็งกะให้พอดีกับถ้วยเครื่องดื่ม ห้ามใช้น้ำแข็งก้อน ใบมีดจะบิ่นหรือหัก ยกเว้นเครื่องบางรุ่นใช้น้ำแข็งก้อนได้ ใส่ส่วนผสมลงไปปั่นจนละเอียดเข้ากันดี
วิธีการผสมด้วยเครื่องสกัดน้ำผักผลไม้
ใช้เครื่องสกัดน้ำผักผลไม้ โดยทั่วไปให้ล้างผัก ผลไม้ ให้สะอาด แช่ให้เย็นเจี๊ยบ เพื่อจะได้ไม่ต้องใส่น้ำแข็ง หรือใส่แต่น้อย เมื่อจะสกัด จึงนำออกมาหั่นเป็นชิ้นพอหย่อนเข้าเครื่องได้ ไม่ควรหั่นทิ้งไว้ เพราะผักผลไม้เมื่อปอกเปลือก หรือหั่นจะถูกอากาศคุณค่าทางอาหารจะสูญเสียไปมาก โดยเฉพาะวิตามินซี จึงควรหั่นและสกัดน้ำทันที
ถ้าจะผสมน้ำสกัดหลายชนิด ให้สกัดทีละอย่างแล้วนำมาผสมกัน จะสามารถปรุงรสที่ต้องการได้ นอกจากเป็นสัดส่วนเล็กๆ มีน้ำน้อย เช่น ขิง ตะไคร้ สกัดพร้อมส่วนผสมหลัก
ไม่มีเครื่องสกัด ใช้ผัก ผลไม้ปั่นหรือสับละเอียดแล้วใส่ผ้าขาวบาง บีบคั้นน้ำออกมา หรือใช้น้ำผักผลไม้สำเร็จรูป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น